Tối ưu bài toán tự động bật tắt đèn nhà vệ sinh bằng cảm biến hiện diện thế nào?

Tự động hoá bật tắt đèn nhà vệ sinh trong nhà thông minh

Nhà thông minh phải hướng tới sự tự động hoá chứ không chỉ giới hạn điều khiển trên điện thoại. Tự động hoá việc bật tắt đèn nhà vệ sinh là 1 trong những ứng dụng thiết thực mà hầu hết những người sử dụng nhà thông minh đều mong muốn. Với các giải pháp tự động nhà vệ sinh thông thường hay gặp trường hợp khi ngồi lâu (không có cử động) trong nhà vệ sinh thì đèn vẫn tắt gây khó chịu cho việc sử dụng. Nếu để thời gian chờ không có chuyển động quá lâu mới tắt đèn thì lại gây lãng phí điện năng.

Tuy nhiên, tính đến hiện tại chưa có 1 giải pháp nào đủ đơn giản và hiệu quả, chi phí hợp lý để xử lý một cách triệt để. 

Các giải pháp tự động hoá nhà vệ sinh thông thường hay sử dụng 1 cảm biến chuyển động hồng ngoại (PIR). Giải pháp này gặp một hạn chế rất khó chịu cho người dùng là nhiều trường hợp có người trong nhà vệ sinh mà đèn vẫn tắt. Nguyên nhân do người ngồi im/đứng im hoặc đứng tắm trong vách kính mà cảm biến hồng ngoại không phát hiện được chuyển động nên hiểu nhầm là không có chuyển động và sẽ kích hoạt kịch bản tắt đèn.

Với giải pháp tự động nhà vệ sinh của JAVIS trước đây (version 1) sử dụng 1 cảm biến cửa và 1 cảm biến chuyển động hồng ngoại có thể đáp ứng được khoảng trên 90% tình huống thực tế. Tuy nhiên, với việc ứng dụng cảm biến hiện diện vào việc tự động hoá bật tắt đèn nhà vệ sinh gần như là một giải pháp hoàn hảo.

Với giải pháp cập nhật của JAVIS, chỉ với việc sử dụng duy nhất 1 cảm biến hiện diện của hãng Merrytek kết nối vào bộ trung tâm Javis HC, người dùng có thể dễ dàng thiết lập kịch bản tự động hoá bật đèn khi có người đi vào nhà vệ sinh và tự động tắt đèn khi ra khỏi nhà vệ sinh trong khoảng thời gian ngắn (khoảng 30 giây). Khi đó không cần quan tâm đến các trường hợp đi vào và đi ra có đóng hay mở cửa. 

Việc sử dụng cảm biến hiện diện có thể coi là một trong những giải pháp tối ưu và đơn giản nhất cho việc tự động hoá nhà vệ sinh ở thời điểm hiện tại. Qua thực tế sử dụng, dù người dùng có ngồi im trong nhà vệ sinh hoặc đang tắm (kể cả có vách tắm kính), với phòng vệ sinh thông thường diện tích khoảng 5-10m2 thì cảm biến vẫn phát hiện chính xác có người hay không.

Nhà thông minh JAVIS là một trong những đơn vị tiên phong và đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và ứng dụng cảm biến hiện diện không dây kết nối Zigbee 3.0. Giải pháp mới sử dụng cảm biến hiện diện này sẽ xử lý được chính xác cả trường hợp nhiều người cùng sử dụng 1 nhà vệ sinh, mang lại trải nghiệm tự nhiên và thoải mái cho người sử dụng. 

JAVIS đã kết hợp với hãng MERRYTEK để tích hợp các dòng cảm biến hiện diện phát hiện không dây vào Hệ sinh thái Nhà thông minh JAVIS.

MERRYTEK là một trong những đơn vị hàng đầu trên thế giới chuyên sản xuất các dòng cảm biến hiện diện từ có dây đến không dây.

JAVIS Cũng đã đạt được thoả thuận phân phối chính thức và ĐỘC QUYỀN các sản phẩm cảm biến hiện diện không dây của MERRYTEK tại Việt Nam. 

Dưới đây là 1 số tính năng cơ bản của cảm biến hiện diện phát hiện nhịp thở của hãng MERRYTEK tích hợp vào JAVIS:

✔️Kết nối không dây theo chuẩn Zigbee 3.0 bảo mật cao.

✔️Cảm biến có khả năng phát hiện chính xác chuyển động ngay cả khi đang ngồi thiền, phát hiện nhịp thở (nên còn gọi là cảm biến hơi thở)

✔️Tích hợp cảm biến ánh sáng

✔️Có thể phân biệt chính xác chuyển động nhanh, chuyển động nhỏ, tín hiệu nhịp thở trong nhiều môi trường ánh sáng, không khí, âm thanh khác nhau.

✔️Có thể thiết lập thời gian cập nhật trạng thái cảm biến 5s, 30s, 1p, 3p ..

✔️Hỗ trợ tích hợp vào bộ trung tâm Javis HC, tích hợp được vào Home Assistant thông qua addon Zigbee2mqtt (được JAVIS hỗ trợ chính thức), tích hợp với bộ trung tâm Zigbee Tuya Smart. 

✔️Có thể kết hợp tạo ra những tự động hóa bật tắt đèn, điều hòa trong phòng ngủ hoặc tự động bật, tắt đèn nhà vệ sinh 1 cách dễ dàng thông qua ứng dung Javis Smart.

✔️ Công nghệ độc quyền giúp giảm nhiễu bởi mạng Wifi, Bluetooth, và các thiết bị không dây khác.

✔️ Thiết kế thông minh có 2 phiên bản: phiên bản âm trần tương tự như đèn downlight giúp tăng tối đa tính thẩm mỹ, không ảnh hưởng đến không gian nội thất. Phiên bản dán trần sử dụng cho những trường hợp không có trần thạch cao.

✔️ Sử dụng nguồn điện 220V kết nối ổn định đến bộ trung tâm, có tính năng mở rộng sóng Zigbee giúp hệ thống mạng ổn định hơn các loại cảm biến dùng pin hoặc nguồn 5V.

Thông tin chi tiết và đặt mua sản phẩm: 

https://cambienthongminh.vn

https://merryteksensor.vn 

Sản phẩm được phân phối độc quyền qua các đại lý của JAVIS trên toàn quốc. 

------------/------------

Nhà thông minh JAVIS

🏤️ Địa chỉ: 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội

🌐 Website: https://nhathongminh.io | https://javisco.vn | https://javis.io 

💟  Hỗ trợ: https://facebook.com/nhathongminh.io

️☎ Hotline: 0921-929-868 | 090-123-0688

 

#JAVIS 

#JavisHome 

#JavisSmart

#JavisPlatform 

#Nhà_thông_minh 

#TiếngViệt 

#Cảm_biến_hơi_thở

#Cảm_biến_hiện_diện

 

Bài viết liên quan

scrolltop